Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

Phụ nữ bình thường đã là đối tượng dễ bị thiếu máu, khi mang thai nguy cơ thiếu máu càng cao hơn.
Cần hiểu rõ thiếu máu có dạng phổ biến là do thiếu sắt và do thiếu acid folic (ngoài ra còn có dạng do thiếu vitamin B12). Khi có thai, dự trữ sắt có sẵn trong cơ thể phụ nữ không đáp ứng đủ nhu cầu tạo hồng cầu do sự tăng thể tích máu ngày càng nhiều để nuôi thai. Nhu cầu acid folic trong giai đoạn này tăng gấp 4 lần so với trước khi mang thai.
Điều gì xảy ra khi thiếu acid folic và thiếu sắt?
Thiếu acid folic sẽ đưa đến thiếu đại hồng cầu (megaloblastic anemia). Nếu phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ acid folic sẽ đưa đến khiếm khuyết trong sự hình thành ống tủy sống của bào thai, thai nhi có nguy cơ bị tật nứt đốt sống (spina bifida).
Ở thai phụ, thiếu máu do thiếu sắt làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và tăng nguy cơ mất máu nhiều trong lúc sinh và sau sinh, dễ sẩy thai, chậm phát triển bào thai, dễ sinh non tháng.
Đọc thêm để biết : Bà bầu thiếu máu nên ăn gì

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét