Từ lâu, mướp đắng đã được trưng dụng trong văn hóa ẩm thực của
nước ta. Theo một số kết quả nghiên cứu, mướp đắng là một loại quả khôn xiết
giàu vitamin và khoáng vật như: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat,
và nhiều vitamin khác nữa ; chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành
phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…
Đọc thêm: Mướp đắng có tác dụng gì?
Theo Đông
y mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm tình. Tác dụng thanh giải thử
nhiệt, minh mục giải độc. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước,
hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm
kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh tiểu đường.
Theo y khoa hiện đại mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus,
chống lại các tế bào ung thư; tương trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa
bằng tia xạ. Trong thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có nhiều vitamin C với
hàm lượng khoảng 120 mg, cao hơn nhiều so với dâu tây (80 mg) và chanh (90 mg).
Lượng vitamin C trong khổ qua giúp tăng sức đề kháng cho thân, kháng viêm tốt,
ngăn ngừa và có tác dụng xoá sổ tế bào ung thư… Về chất khoáng, mướp đắng chứa
kali có tác dụng làm giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, ngừa ung
thư.
mướp đắng (khổ qua) vì chứa thành phần vị đắng
đặc thù có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trọng tâm điều nhiệt trong
thân thể nên đạt tác dụng giải nhiệt. khổ qua sau khi chín có màu vàng đỏ như
đào, vị đắng nhẹ, là chất tốt bình can lợi đởm (tốt cho gan mật), thanh giải
huyết nhiệt (làm mát máu). Người bệnh viêm gan vàng da nên ăn thẳng băng, cũng
có thể dùng chữa bệnh trĩ do nóng ruột gây ra. khổ qua còn giúp chữa nhiều bệnh
như đau bao tử do nhiệt, kiết lỵ, thấp nhiệt, nôn ói, tiêu chảy…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét