Cam là trái cây chứa nhiều nước và các loại chất dinh
dưỡng như vitamin C, acid citric, glucose… có thể đáp ứng nhiều nhu cầu cơ bản
của thân con người tuy nhiên, khi uống nước cam, bạn cần tránh những trường hợp
dưới đây để tránh gây hại.
Nước
cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng thuốc kháng sinh: Trong nước cam chứa axit nên có
thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc. Và một khi mất cấu trúc hoá học đặc
thù thì thuốc kháng sinh sẽ không còn sức mạnh diệt khuẩn.
Đọc thêm: Uống nước cam hàng ngày có tốt không?
Uống nước cam khi đang
dùng thuốc sẽ khiến bệnh nhân có
nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài. Nước cam
cũng có thể can thiệp vào khâu kết nạp thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu,
giảm thu nạp từ ruột.
Lý do là vì nước cam chứa một
chất na ná như naringin, chất này làm bất hoạt hai men tải thuốc là OATP1A2 và
CYP3A4. Không có hai men này hoạt hoá, thuốc khó lòng mà được thu nhận đầy
đủ.
Đặc biệt đối
với những bệnh nhân bị viêm gan mạn tính và cao áp huyết, nếu ăn cam nó thể thúc
đẩy chức năng giải độc của gan, đẩy nhanh việc chuyển đổi cholesterol, ngăn ngừa
xơ vữa động mạch.
song song,
ăn cam thích hợp cũng có thể làm tăng sự thèm ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn cam
không đúng cách nó có thể mang lại tác hại cho thân thể. Dưới đây là 5 điều để ý
khi ăn cam:
Uống nước cam khi bị viêm loét
dạ dày: Nhiều người nghĩ rằng, nước cam tốt, nên có thể uống thoải mái, uống vào
lúc nào cũng được.
Thực tế thì không như vậy,
nước cam có thể rất tốt với người này nhưng lại không tốt cho người
khác. Nếu đang bị
viêm loét bao tử, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam, vì
nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng a-xít trong bao tử, gây ra chứng ợ nóng
và chứng viêm loét nặng thêm; và nước cam có tác dụng nhuận trường nên nếu bạn
bị đi tả thì nên pha loãng chúng với nước và uống từng chút một
thôi.
Uống nước cam ngay sau khi ăn:
Sau khi ăn, uống 1 ly nước cam có nên không? Khi bạn vừa ăn xong mà uống ngay
một cốc nước cam đúng là không có lợi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét